QĐND Online - Giúp bạn trong bão lũ, chia sẻ khó khăn và vui chung cùng quân, dân nước bạn; Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay, nhiều việc làm nghĩa tình của lực lượng vũ trang tỉnh Đắc Lắc tiếp tục khẳng định tình đoàn kết hữu nghị giữa quân, dân hai nước Việt Nam và Vương quốc Cam-pu-chia ngày càng thắm thiết và bền vững.

Đoàn công tác tặng quà và chúc tết Tiểu khu quân sự tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Cam-pu-chia.

Theo đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc, vượt gần 600km đường đến với nhân dân xã Svehuy, huyện Conhec, tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Cam-pu-chia), vừa dừng chân, đoàn cán bộ Bộ CHQS tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo, chính quyền địa phương xã Svehuy. Trong buổi làm việc, Thượng tá Niê Ta, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk chuyển lời hỏi thăm, chúc Tết của Bộ tư lệnh Quân khu 5; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắc Lắc tới chính quyền và người dân Cam-pu-chia nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Trao đổi với đoàn công tác, ông Tem Khơr-Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Svehuy cách trung tâm tỉnh Mondulkiri hơn 120km; toàn xã có 522 hộ với 2.300 nhân khẩu; đa phần cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn; đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tiếp cận với những dịch vụ y tế.

Thượng Tá Niê Ta cũng khẳng định, nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân xã Svehuy, ngoài tặng quà và hỗ trợ tiền cho các gia đình khó khăn về nhà ở, dịp này 100% người dân đến đây đều được khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Trước đó, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc đã chỉ đạo lực lượng Đội K51 đang thực hiện nhiệm vụ trên đất nước bạn, phối hợp với chính quyền xã Svehuy làm tốt công tác tuyên truyền. Chính vì thế, ngay từ sáng sớm ngày 6-4, hàng ngàn người dân thuộc các buôn của xã Svehuy đã có mặt đông đủ tại trường tiểu học của xã. Tại đây, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc đã tặng 350 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; hỗ trợ tiền sửa chữa nhà cho 12 hộ gia đình khó khăn về nhà ở, mỗi hộ 10 triệu đồng. Chị Khoal Kheng, Buôn Chul, xã Svehuy, huyện Conhec tâm sự: Gia đình mình cuộc sống còn nhiều khó khăn lắm, nhà ở mùa mưa thì dột, cái nắng mùa khô rọi vào khắp nhà. Hôm nay được bộ đội khám bệnh, cho thuốc, tặng tiền sửa nhà mình vui lắm, cảm ơn Bộ đội Việt Nam nhiều. Cùng xã với chị Khoal Kheng, ông Phon Phưr kể với chúng tôi: Ngày Tết gần đến rồi nhà cũng chẳng có tiền, nay được bộ đội Việt Nam cho gạo, bột ngọt, nước mắm và nhiều đồ dùng nữa để vui Tết, xin cảm ơn, cảm ơn nhiều.


Đoàn công tác khám bệnh, kê đơn, tư vấn sức khỏe và hướng dẫn cách sử dụng thuốc.

Trong đợt công tác này, 10 y, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc phối hợp với Đội K51 tổ chức 6 bàn khám và 2 bàn cấp thuốc; tiến hành tư vấn sức khỏe, khám bệnh và kê đơn, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt người dân với tổng số tiền thuốc trên 150 triệu đồng. Đối với những người mắc bệnh mãn tính cần có thời gian điều trị lâu dài, các bác sĩ đã kê đơn và hướng dẫn cách điều trị một cách tỉ mỉ bằng tiếng và chữ Việt dịch sang chữ Cam-pu-chia; đồng thời, hướng dẫn người dân về cách phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết cổ truyền để đảm bảo không xảy ra ngộ độc. Ngoài khám bệnh cho dân tại địa điểm tập trung, đoàn công tác còn bố trí một tổ cơ động đến thăm, tặng quà và khám bệnh cho 45 trường hợp người cao tuổi, già, yếu không nơi nương tựa, đi lại khó khăn.

Luôn sát cánh cùng đoàn công tác, chứng kiến sự nhiệt tình trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Đắc Lắc, ông Thao Ương, Chủ tịch Hội đồng huyện Conhec cảm kích cho biết:  Trong quá khứ, Bộ đội Việt Nam đã giúp người dân Cam-pu-chia thoát khỏi nạn diệt chủng. Sau ngày Cam-pu-chia giải phóng, hàng nghìn cán bộ chuyên gia, hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Cam-pu-chia thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ diệt chủng. Nhân dân Cam-pu-chia mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn đó. Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, người dân xã Svehuy rất vui được bộ đội Việt Nam sang tặng quà và khám bệnh, hỗ trợ tiền giúp đỡ các gia đình khó khăn về nhà ở. Thay mặt chính quyền huyện Conhec, tôi xin ghi nhận và cảm ơn những tình cảm mà Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam, lực lượng vũ trang tỉnh Đắc Lắc dành cho nhân dân Cam-pu-chia chúng tôi.

Không khí ngày tết Chôl Chnăm Thmây của nhân dân Cam-pu-chia đã đến gần. Những việc làm đầy tình cảm và trách nhiệm của đoàn công tác Bộ CHQS Đắc Lắc đã góp phần khẳng định, chứng minh tình đoàn kết hữu nghị, giúp đỡ lẫn nhau giữa quân dân 2 nước Việt Nam-Cam-pu-chia nói chung và quân, dân 2 tỉnh Ðắc Lắc và Mondulkiri nói riêng ngày càng bền vững.

Bài, ảnh: VĂN LUYẾN