QĐND Online - Cận Tết, theo chân Bộ Tư lệnh Quân khu 5, chúng tôi đến thăm Đại đội Hỗn hợp 90 (Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa) trên đảo Hòn Tre sau hơn na tiếng lênh đênh trên biển và vượt con đường gập ghềnh ven núi.

Đóng quân ở độ cao hơn 100m so với mực nước biển, chưa có điện lưới quốc gia, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Đại đội dự trữ nước mưa trong các bể chứa để dùng cho những ngày khô hạn. Khan hiếm nước là vậy nhưng đơn vị vẫn tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đáp ứng một phần nhu cầu thực phẩm, rau xanh, góp phần giữ vững đời sống, nâng cao sức khỏe cho bộ đội. Đại úy Bạch Quốc Chính, Chính trị viên Đại đội cho biết: “Vì khí hậu khắc nghiệt, địa chất chủ yếu là đá nên chúng tôi phải chở đất ở khu vực cách đơn vị hơn 500m về trải lên làm mặt rồi dùng đá chất cao xung quanh, căng bao xi măng che chắn, nhất là khi mùa mưa đến, triền dốc luôn  xói lở, gió thổi như muốn bật tung rễ cây đã bám sâu dưới đất. Nếu ở đâu, “hứng như hứng hoa” thì ở đây chúng tôi “hứng như hứng… rau”.

Đoàn cán bộ Quân khu 5 thăm vườn cải vừa được gieo mới ở Đại đội 90.

Kiên cường giữa gió chướng, xà lách, cải, hành, rau muống vẫn lên xanh mướt. Luống này trồng rau, luống kia là giàn bí đao bên các con đường bê tông ngang dọc tạo thành khuôn viên đẹp mắt trên đảo. Bao bọc bên ngoài là các vườn cây ăn quả như xoài, ổi, đu đủ, bưởi đã bắt đầu cho thu hoạch. Đại đội còn đào ao nuôi cá nước ngọt, làm trang trại nuôi heo đen với hơn 40 con; đàn gà, vịt thả vườn gần 200 con… Với nguồn thực phẩm sạch phong phú, tiền ăn thêm 70.000 đồng/người/ngày, bộ đội ăn Tết khá “sang”, với 5-6 món trong một bữa cùng các loại đặc sản mà không phải đơn vị trên đất liền nào cũng có…

Nghe những lời tâm tình và chia sẻ của các chiến sĩ trẻ Tết này gác lại nỗi nhớ nhà, yên tâm giữ đảo, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Huy, Phó Tư lệnh Quân khu 5 không khỏi xúc động; ông nắm chặt bờ vai những chiến sĩ trạc tuổi con mình và chia tay đầy lưu luyến.

Bài, ảnh: PHẠM THỊ HỒNG THỌ